028 62 873 973 
sale@suneu.com.vn

Khám phá quy trình nuôi và thu hoạch Yến Sào (hay còn gọi là tổ chim yến) _ Yến nhà.

Những con chim yến được gọi đến và nuôi trong “ nhà yến “ được xây bởi những  người nông dân. Chúng sẽ tự xây tổ cho mình và những nguồi nuôi yến sẽ đến thu hoạch khi tổ đạt chất lượng chuẩn. 

Tổ yến thường được thu hoạch bằng nhiều cách và độ tuổi khác nhau theo mỗi tổ tùy thuộc vào mục đích của người nuôi:

  • Thu hoạch trước khi yến đẻ trứng: Với kinh nghiệm của người nuôi, họ cho biết tổ yến vào thời điểm này là tổ yến sạch nhất, không bị dính bụi bẩn, phân hay lông chim. Với cách làm này, người nuôi sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất do tổ yến đã sạch nên thời gian xử lý sẽ ngắn. Bên cạnh đó, việc nuôi đàn cũng sẽ hiệu quả hơn vì khi phát hiện chim yến mất tổ hoặc giảm số lượng tổ chúng sẽ lập tức xây tổ mới. Tuy nhiên, với cách làm này, người nuôi chỉ thu được sản phẩm với trọng lượng nhẹ do lượng nước bọt của chim yến tiết ra ít. Ngoài ra, sức khỏe của chim yến cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực vì chúng phải xây lại tổ mới.

  • Thu hoạch khi yến đẻ 2 trứng: Lúc này tổ yến đã hoàn thiện đầy đủ về cấu trúc nên dày hơn và đạt chất lượng cao. Tuy nhiên, với phương án khai thác này, số lượng chim yến trong đàn sẽ giảm do không có chim non nào được nở ra từ trứng.

  • Thu hoạch sau khi yến con rời tổ: Chim con rời tổ sẽ ở lại nhà yến và tiếp tục xây tổ mới. Do đó, thu hoạch vào thời điểm này sẽ làm tăng số lượng tổ rất nhiều. Tuy nhiên, chất lượng của yến sào được thu hoạch trong thời gian này không được đảm bảo tốt như hai cách còn lại. Do toàn bộ tổ yến bị lẫn nhiều tạp chất,phân và lông chim nên việc làm sạch, chế biến rất khó khăn và tốn kém.

Thu hoạch tổ diễn ra chri với 2 bước đơn giản:

  • Bước 1: Phun nước xung quanh tổ với lượng nước vừa phải để đảm bảo tổ không bị ngấm nước, tránh làm tổ bị gãy, mất hình dạng. Tia nước có tác dụng tách chân yến nhanh chóng mà không làm đứt sợi yến.
  • • Bước 2: Dùng dao mỏng tách nhẹ từ chân tổ cho đến khi tổ rời hẳn.

Khám phá quy trình nuôi và thu hoạch Yến Sào ngoài tự nhiên _ Yến hang.

Tổ yến khai thác trong tự nhiên có 2 loại là yến huyết và yến trắng:

Tổ yến huyết thô được tạo nên từ quá tiết nước bọt của chim yến và sau đó được lên men. Ban đầu tổ yến chỉ có màu trắng giống như màu trắng như những tổ thông thường. Về sau, dưới tác động của các yếu tố vi khí hậu khác nhau trong hang như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ và quá trình lên men rất lâu, ít nhất 2-3 tháng sau tổ mới dần chuyển sang màu đỏ. Quá trình lên men sẽ tạo ra sự sản sinh các chất mới có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người dùng. Không chỉ vậy, do cần nhiều yếu tố nên tổ yến huyết chỉ được hình thành trong môi trường tự nhiên và phải được khai thác trong tự nhiên bằng cách thủ công. Do khai thác khó khăn, sản lượng khan hiếm nên những tổ yến đỏ này có giá rất cao nhưng lợi ích mà nó mang lại thì hơn hẳn những tổ yến nuôi trong nhà.

Quy trình khai thác yến sào (tổ yến thô) ngoài tự nhiên

  • Phương án 1: Trong các hang yến tự nhiên, những người thợ khai thác sẽ lắp đặt một số giàn giáo bằng gỗ và tre, các giàn giáo này được phân cách cao thấp như cầu thang. Khi khai thác tổ, người khai thác phải đội mũ bảo hộ, mặc đồ bảo hộ, đeo dây, leo từng bậc lên các cọc trong hang và đeo đèn pin soi vào các ngóc ngách tối của hang để kiểm tra các tổ rồi mới thu hoạch tổ yến khi chúng đạt chất lượng.
  • Phương án 2: Ở nhiều hang động thường có giếng trời, thay vì treo mình từ chân hang, nhiều người đã chọn cách leo từ đỉnh hang xuống. Lúc này mỗi thợ sẽ buộc vào người mình một sợi dây rồi thả dây xuống các lỗ trên đỉnh vách đá rồi đu từ trên xuống vầ soi mọi ngóc ngách để kiểm tra và lấy tổ.

Những tổ yến thô được khai thác ngoài tự nhiên sẽ dính nhiều bụi bẩn và tạp chất hơn nhưng lại mang nhiều dưỡng chất tốt hơn so với yến nhà. Hơn thế nữa khi thu hoạch xong các cơ sở sản xuất phải vệ sinh kỹ hơn, các quy trình sản xuất sau đó cũng cần phải kĩ lưỡng hơn do đó giá thành của yến hang đắt hơn nhiều so với yến nhà.