028 62 873 973 
sale@suneu.com.vn

Mới đây, Bệnh viện Thống Nhất đã sản xuất và đưa vào sử dụng máy rửa tay tự động, được mô phỏng từ thiết bị của Trung tâm Y tế Vị Thanh.

Với hơn 20 máy được bố trí khắp các khoa phòng bệnh viện giúp cho đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân, thân nhân sử dụng khá thuận tiện, thích thú. Máy có nhiều cải tiến, tiện dụng và nhất là nâng cao chất lượng kháng khuẩn trong mùa dịch CoVid-19. Sắp tới, bệnh viện sẽ triển khai thêm vài chục máy nữa tại các khu vực khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng và giúp việc phòng chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả.

>>> Bệnh viện Thống Nhất sản xuất máy rửa tay tự động để chống dịch

I. Máy rửa tay nhanh của Bệnh viện Thống Nhất ra đời như thế nào?

Nói về việc ý tưởng sản xuất máy rửa tay tự đồng này, TTƯT.PGS.TS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết: Cách đây khoảng 2 năm, tôi có đi thăm quan bên Nhật Bản thì thấy họ đã có những thiết bị rửa tay nhanh, chỉ cần đưa tay vào là nó xịt ra những dung dịch rửa tay. Chúng tôi cũng muốn triển khai cách đây lâu rồi, tuy nhiên chưa cấp bách.

Trong mùa dịch COVID-19, chúng tôi đi thăm quan Trung tâm Y tế Thành phố Vị Thanh thì người ta đã sản xuất được máy rửa tay nhanh hết sức là đơn giản. Sau khi trao đổi với Trung tâm, chúng tôi cũng xin phép sẽ mô phỏng thiết bị này để sản xuất cho Bệnh viện Thống Nhất, trên cơ sở là thiết kế của Trung tâm Y tế Thành phố Vị Thanh. Trên cơ sở đó, bệnh viện đã sản xuất một số thiết bị rửa tay nhanh cho cán bộ, công nhân viên và người bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất.

PGS.TS Lê Đình Thanh cho biết thêm, sau một thời gian sử dụng thì thấy được những hiệu quả nhất định, người sử dụng thấy rất nhiều tiện lợi. Chính vì thế, bệnh viện muốn nhân rộng và sản xuất thêm nhiều thiết bị khác để cung cấp cho các khoa phòng, vị trí khác trong bệnh viện.

 

20 máy rửa tay tự động được bố trí khắp các khoa phòng Bệnh viện Thống Nhất giúp cho đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân, thân nhân sử dụng khá thuận tiện, thích thú.


II. Máy rửa tay nhanh của Bệnh viện Thống Nhất có những cải tiến nào?

So với những nguyên bản tại Trung tâm Y tế Thành phố Vị Thanh, máy rửa tay nhanh của Bệnh viện Thống Nhất có những ưu việt sau:

- Đầu phun dung dịch của thiết bị tại Bệnh viện Thống Nhất đều hơn, tạo ra phun bề mặt tốt hơn. Chính vì thế, lượng dung dịch được kiểm soát tốt hơn, tránh lãng phí không cần thiết.

- Rất tiện lợi cho người sử dụng. Người dùng chỉ cần đưa tay vào vị trí đầu phun và làm theo hướng dẫn, với quy trình 3 giây là có thể khử khuẩn trên bàn tay.

- Với thiết vị rửa tay tự động, người dùng không cần chạm vào bất cứ vật dụng nào của máy mà bộ cảm biến sẽ làm thay chức năng yêu cầu. Chỉ cần đưa tay vào là vị trí hướng dẫn của máy là dung dịch tự động được phun sương. Vì thế, người dùng tránh được nguy cơ nhiễm chéo từ những người dùng trước.

- Khe rãnh của máy cho phép người quản lý máy sẽ theo dõi được lượng dung dịch còn hay hết. Đồng thời, với việc đưa miệng chứa dung dịch ra ngoài hộp nên công tác tiếp dung dịch rất thuận tiện, đỡ mất công sức hơn.


III. Cấu trúc máy gồm những phần nào?

Theo BS.CK1 Võ Văn Tỵ - Trưởng phòng Quản trị, Bệnh viện Thống Nhất - đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất thì cấu trúc của thiết bị này gồm 2 phần. Các thiết bị máy móc bên trong gồm có nguồn điện, mô tơ điện, đầu phun và hộp đựng chứa dung dịch sát khuẩn tay. Bên ngoài là hộp chứa đựng tất cả các thiết bị này. Hiện, Bệnh viện Thống Nhất đang sản xuất 2 dạng máy với công năng khác nhau như: Loại treo vào chỗ cố định, dùng cho các nơi công cộng. Loại thứ hai là có thể di động, mang đi tất cả các nơi.

Cải tiến của máy rửa tay tự động này của bệnh viện Thống Nhất là đầu phun của máy được thiết kế xuống đáy hộp, giúp người dùng chỉ cần đưa tay vào là máy sẽ phun khắp cả tay.

Hầu hết các vật tư để sản xuất máy rửa tay tự động đều được tận dụng từ kho thiết bị của bệnh viện. Nguồn điện, dây điện, đầu phun của máy di động, hộp đựng dung dịch...

Các thiết bị không có sẵn, cần mua bên ngoài như: hệ thống bơm nước, đầu phun dung dịch, hộp máy, van và các thiết bị phụ kiện kèm theo.

"Dây chuyền" sản xuất máy của bệnh viện do 2 nhóm phụ trách chuyên trách như: nhóm phụ trách phần điện cư, điện tử và nhóm còn lại là thiết kế bố cục của vỏ máy và các phần bên ngoài.


IV. Quy trình sản xuất, lắp đặt máy rửa tay tự động?

Một máy rửa tay tự động được sản xuất thường được trải qua các công đoạn như sau:

- Trước tiên là phần gia công phần hộp hộp đựng bên ngoài. Hộp được mua sẵn trên thị trường, chất liệu bằng nhựa và có tỷ lệ 20x20x20 cm.

Một hộp đạt yêu cầu để lắp các thiết bị cho máy rửa tay tự động cần phải tạo rãnh giúp bộ phận quản lý máy theo dõi được lượng dung dịch còn hay hết. Ngoài ra, cần khoan để tạo ra các lỗ đủ lớn như: vị trí tiếp dung dịch rửa tay, bị trí đầu phun dung dịch, bộ phận cảm biến hay hệ thống vòi phun (đối với loại máy có thể di động).

- Hộp đựng sau khi hoàn thiện sẽ được sơn màu đồng nhất nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và dán các thông số, quy trình rửa tay để tiện cho người dùng dễ dàng sử dụng.

- Lắp đặt hệ thống bơm vào bình chứa dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Đầu ra của dung dịch được gắn với đầu phun. Máy phun được hoạt động theo nguyên lý máy phun sương với lượng dung dịch đủ làm ướt tay, không quá ít so với tiêu chuẩn, cũng không quá nhiều dung dịch tránh lãng phí không cần thiết.

- Điện được gắn nguồn điện là 12V, không làm ảnh hưởng về sức khỏe cho người sử dụng nếu có trường hợp bất trắc xảy ra trong quá trình xử dụng.

- Bước cuối cùng sẽ là thẩm định, kiểm tra về tính năng của từng bộ phận của máy cũng như độ thẩm mỹ. Máy sẽ được lắp theo phân công của Ban Giám đốc bệnh viện hoặc gửi tới các cơ quan đoàn thể hoặc công cộng.

Như vậy, quy trình sản xuất máy rửa tay tự động của Bệnh viện Thống Nhất bao gồm 2 phần chính: thi công hộp đựng và lắp ráp các bộ phận điện, cơ của máy.


V. Máy rửa tay tự động hoạt động như thế nào?

Trước tiên, cần phải hiểu về các sử dụng máy sát khuẩn tay nhanh này:

- Bước 1: Đưa tay vào bên dưới vòi phun (theo hướng dẫn của mũi tên trên thiết bị)

- Bước 2: Máy sẽ tự động phun dung dịch

- Bước 3: Khi lượng dung dịch đủ dùng (khoảng 3 giây) thì rút tay ra. Máy sẽ tự động tắt nguồn.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa tay tự động giống như việc kết hợp của máy phun sương và vòi rửa tay tự động tại các nhà vệ sinh công cộng.

Khi người dùng đưa tay vào vị trí được chỉ dẫn (có mũi tên), bộ cảm biến sẽ nhận diện và kích hoạt máy bơm hoạt động. Đèn sẽ nháy sáng báo hiệu cho người dùng biết máy đang bắt đầu công việc.

Dung dịch sẽ được đẩy từ hộp chứa qua ống dẫn, tới bộ phận đầu máy phun. Lượng dung dịch phun được thiết kế đủ dùng cho bàn tay của người trưởng thành, không quá ít khiến việc diệt khuẩn không đảm bảo và cũng không quá nhiều để tránh lãng phí.

Sau khoảng 3 giây, dung dịch được phun đều, đảm bảo lượng dung dịch đủ chuẩn. Quá 3 giây, máy sẽ tự động phát tín hiệu âm thanh cảnh báo. Khi người dùng rút tay ra, bộ cảm biến sẽ không còn nhận dạng nữa, lệnh cho máy tắt nguồn, không phun dung dịch nữa.


VI. Bệnh viện Thống Nhất có bán máy rửa tay nhanh?

Máy rửa tay tự động được Bệnh viện Thống Nhất dùng ngân sách bệnh viện, sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu chống dịch COVID-19 cho nhân viên, người bệnh tại bệnh viện. Máy được đưa vào sử dụng miễn phí cho người dùng, không vì mục đích kinh doanh.

Đến nay, bệnh viện cũng chỉ tập trung sản xuất vì mục đích sử dụng nội bộ. Ngoài ra, Bệnh viện Thống Nhất còn sản xuất một số thiết bị nhằm tặng các cơ quan ban ngành của Trung ương và TPHCM, cùng mục đích nâng cao hiệu quả chống dịch tại những nơi đông người.

PGS.TS Lê Đình Thanh cho biết, đây cũng là sản phẩm mô phỏng và được sự cho phép của Trung tâm Y tế Thành phố Vị Thanh vì mục đích cộng đồng. Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cũng khuyến khích các đơn vị, bệnh viện khác cùng trao đổi để sản xuất những thiết bị như thế này để chống dịch.

Thanh Quang - AloBacsi.com